Sinh viên thương mại điện tử, Marketing cần những kỹ năng gì?

Nhà tuyển dụng cần kỹ năng gì ở sinh viên Thương mại điện tử, marketing

Xuất thân là sinh viên chuyên ngành thương mại điện tử, cũng từng có thắc mắc là học thương mại điện tử, marketing hay quản trị kinh doanh thì sinh viên cần những kỹ năng ? khi mà môi trường online sử dụng internet ngày càng phát triển. Bài viết này dành cho những người còn thắc mắc hay chưa định hướng được điều đó cũng như những việc cần làm, những thứ cần học trong thời gian còn là sinh viên.

Kỹ năng sinh viên Thương mại điện tử, marketing
Kỹ năng sinh viên Thương mại điện tử, marketing

Nhà tuyển dụng cần kỹ năng gì ở sinh viên TMĐT, marketing?

Việc học trên trường và làm việc thực tế khác xa nhau như đã nhiều người chia sẻ ở các blog khác, có thể bạn lý thuyết rất giỏi, học trên trường môn nào cũng giỏi, cũng khá. Nhưng, làm được gì từ môn học đó mới là vấn đề cần quan tâm ở đây?

Tất nhiên vẫn có nhiều người nói rằng : Không cho thử việc thì làm sao có kinh nghiệm làm việc khi mà đang đi học ở trường??

Quan điểm này hoàn toàn sai! Tại sao sai?

Kinh nghiệm làm việc không phải chỉ khi vào làm ở công ty, doanh nghiệp lớn bự chà bá này kia như bạn muốn mà kinh nghiệm ở đây có thể là kinh nghiệm được đúc kết từ khi còn đang là sinh viên hay người ta vẫn hay gọi là làm thêm. Nhưng làm thêm về lĩnh vực gì?

Bạn học thương mại điện tử, marketing nhưng làm thêm ở quán cafe, quán nhậu hay nhà hàng tiệc cưới, cũng tốt nhưng chưa phải đúng đắn.

Có thể bạn làm thêm ở những nơi này sẽ học hỏi được đôi chút về giao tiếp, quan hệ rộng nhưng vẫn chưa phải là lựa chọn tối ưu.

Kinh nghiệm từ đâu mà ra khi đang là sinh viên?

Vậy kinh nghiệm từ đâu mà ra, làm thêm như nào thì hợp lý? Bạn đã bao giờ lên google tìm hiểu nhà tuyển dụng cần kỹ năng gì ở sinh viên thương mại điện tử, sinh viên marketing chưa? Nếu bạn đã tìm hiểu thì đã nắm trong tay được 20% quyền tự quyết còn nếu bạn đã tìm hiểu và hành động luôn thì bạn đã nắm được 60% quyền tự quyết sau khi ra trường.

Dưới đây là một ví dụ cụ thể : Bạn đang học ngành thương mại điện tử.

Nhà tuyển dụng cần kỹ năng gì từ sinh viên ngành thương mại điện tử?

– Kỹ năng tiếng anh : Cái này thì ngành nào cũng cần.

– Kỹ năng marketing như : quảng cáo facebook, quảng cáo google adwords, SEO website, Email….

– Kỹ năng photoshop, thiết kế website.

Còn rất nhiều những kỹ năng quan trọng khác, nhưng trên đây là những kỹ năng thiết yếu cơ bản dành cho sinh viên ngành  thương mại điện tử, marketing mà ít người tìm hiểu, nếu có tìm hiểu cũng chưa bắt tay vào làm.

Nhà tuyển dụng cần kỹ năng gì ở sinh viên Thương mại điện tử, marketing
Nhà tuyển dụng cần kỹ năng gì ở sinh viên Thương mại điện tử, marketing

Vậy làm sao để có những kinh nghiệm trên?

Với kỹ năng tiếng anh thì tùy vào độ chăm chỉ của từng người. Còn những kỹ năng còn lại là việc bạn có hành động hay làm thực tế hay không.

Khi đang là sinh viên hãy tự tìm hiểu ngay cách lập 1 trang web blog đơn giản, nhất là sinh viên ngành thương mại điện tử, xem hướng dẫn từ các nguồn video youtube hay các trang web học miễn phí.

Hiện nay có rất nhiều mã nguồn để bạn làm web, blog như wordpress là 1 ví dụ điển hình. Học wordpress không khó chỉ cần chịu mày mò 1 chút là được.

Ở đây là wordpress.org chứ không phải wordpress.com. Hãy phân biệt trước khi vào thực hiện.

Rồi sau khi tự làm được 1 blog, website đơn giản hãy tìm hiểu cách làm sao để cho website lên top google. Làm sao để khi người ta lên google tìm kiếm sẽ thấy bạn? Đó chính là SEO. Và với SEO thì thiết kế website bằng wordpress điều này hoàn toàn dễ dàng hơn vì wordpress có rất nhiều plugin miễn phí cho SEO rất tuyệt vời.

Xem thêm : SEO là gì? Tại sao phải học SEO?

Rồi sau khi có blog và áp dụng SEO trong quá trình làm sẽ thấy tại sao 1 số kết quả tìm kiếm trên google có chữ QC nằm trên mình. Đó chính là quảng cáo google adwords. Lại có cái để tìm hiểu. Liên quan đến nhau luôn.

Ngoài ra để blog hay website của bạn phát triển tốt bạn cần viết những nội dung hay, bổ ích, viết chuẩn google để SEO lên top nhanh hơn thì bạn cần biết cách viết bài chuẩn SEO, chuyên nghiệp. Đây chính là content marketing về sau này. Hiện nay rất nhiều người đang đi theo hướng này và đang rất thành công.

Đến đây là bạn đã giải quyết được những kỹ năng thực tế như viết bài marketing, SEO hay thiết kế website blog rồi.

Xem ngay : Series hướng dẫn học wordpress cơ bản từ A-Z

Tiếp đến facebook marketing, hãy học cách lập fanpage ngay từ năm nhất, rất nhiều bạn đến gần ra trường rồi còn chưa biết lập fanpage dù học thương mại điện tử hay marketing. Chưa nói đến chạy quảng cáo cho fanpage như thế nào?

Lập fanpage, chia sẻ những kiến thức hay lên fanpage, từ đó lại lòi ra nhiều thứ khác để học như làm sao để tăng like, tăng tương tác, SEO fanpage lên top google. Một chuỗi kiến thức đi liền với nhau. Và cứ như vậy nếu hành động và làm thực tế thì sau 4 năm đại học mọi thứ sẽ khác so với chỉ học trên trường lý thuyết suông rồi ra trường đi thực tập chờ người ta chỉ từng bước ban đầu.

Trên là những gì mình đã trải qua từ lúc còn là sinh viên, đã học hỏi được một số thứ và áp dụng được cho công việc ngay khi chưa ra trường và sau khi đã ra trường. Hãy hành động ngay hôm nay!

Chúc bạn thành công!

 

4.7/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.