Plugin là gì? Plugin có vai trò gì trong wordpress?

plugin là gì

Bài hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu Plugin là gì? Plugin có vai trò gì trong một website wordpress, lựa chọn plugin tối ưu hiệu quả cho wordpress, tận dụng các plugin miễn phí tốt nhất.

Khi thiết kế web wordpress chúng ta vẫn thường nghe rất nhiều về theme hay plugin, ở bài trước mình đã giải thích theme là gì? Những lưu ý khi mua theme wordpress và ở bài này là plugin wordpress.

plugin là gì

Vậy Plugin là gì?

Plugin tiếng việt còn gọi là gói mở rộng, tiện ích dành cho website wordpress, với một website wordpress theme là bộ khung còn plugin là các chức năng nâng cao bên trong. Để một website wordpress có các chức năng cần thiết thì plugin là điều bắt buộc.

Ví dụ như bạn thiết kế website bán hàng bằng wordpress thì plugin không thể thiếu đó là plugin woocommerce, chuyên dành cho các trang web bán hàng, hỗ trợ đầy đủ các tính năng cần thiết như trang sản phẩm, giỏ hàng, đặt hàng hay quản lý đơn hàng.

Tương tự như theme, plugin cũng có 2 loại là miễn phí và trả phí, với các plugin trả phí sẽ được nâng cấp chuyên nghiệp hơn, đầy đủ các yêu cầu hơn so với miễn phí, tuy nhiên trong kho plugin miễn phí của wordpress vẫn có rất nhiều plugin chất lượng, đủ để xây dụng chức năng cho website của bạn.

Vai trò quan trọng của Plugin trong wordpress

Chúng ta phải khẳng định rằng plugin là yếu tố cốt lõi của một website wordpress, giao diện website của bạn có hiện đại hay không là nhờ theme còn có chuyên nghiệp hay không nhờ từ plugin.

Plugin đóng vai trò không thể thiếu trong mỗi website wordpress, thông thường các theme mua bản quyền khi cài đặt theme sẽ có tích hợp các gói plugin đi kèm từ nhà cung cấp để cài theme giống demo, ngoài ra bạn có thể cài thêm plugin bên ngoài vào để mở rộng hơn.

plugin wordpress là gì

Dưới đây là Top những plugin miễn phí được sử dụng nhiều nhất trong wordpress :

1. WP Supper Cache, W3 Total Cache : 2 plugin dùng để tạo cache tối ưu tốc độ load trang.

2. Woocommerce : plugin dùng làm website bán hàng tốt nhất hiện nay.

3. Jetpack : plugin từ wordpress.com hỗ trợ tích hợp mạng xã hội, bài viết liên quan, rất nhiều tiện ích nằm trong plugin này.

4. Akismet : plugin được cài sẵn trong wordpress, đây là plugin dùng để ngăn chặn spam cho website.

5. iThemes Security : plugin dành cho bảo mật website wordpress.

6. Contact Form 7 : plugin dùng tạo form liên hệ nhanh chóng chuyên nghiệp.

==> Xem thêm : Top 5 Plugin hỗ trợ SEO tốt nhất cho website wordpress

Lời kết : Hiện nay trong kho plugin của wordpress có hàng trăm ngàn plugin miễn phí lẫn trả phí, vì vậy chúng ta cần cân nhắc lựa chọn plugin phù hợp với nhu cầu của mình, việc hạn chế plugin là điều cần thiết để giúp website giảm được dung lượng hơn, cải thiện tốc độ load tốt hơn. Ngoài ra, khi sử dụng các gói plugin miễn phí hay cả trả phí chúng ta cần update plugin đều đặn khi có phiên bản mới nhất của plugin để tránh tình trạng có lỗ hổng dễ bị hacker tấn công.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.