Mô hình MVC là gì? Ưu điểm của MVC như thế nào?

Mô hình MVC là gì

Bạn đã nghe nhiều về mô hình MVC, nhưng chưa hiểu rõ MVC là gì? Ứng dụng như thế nào? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về mô hình lập trình web nâng cao này.

Với những lập trình viên chuyên nghiệp, không còn xa lạ với mô hình MVC, gần như trên tất cả các ngôn ngữ lập trình như Java, PHP hay ASP.Net, mô hình MVC vẫn luôn rất quen thuộc.

Kể cả trong các mã nguồn mở như thiết kế website wordpress. Đây cũng là mô hình thường xuyên được sử dụng đến.

Vậy Mô hình MVC là gì?

MVC là viết tắt của Model – View – Control. Là một mô hình thiết kế hay kiến trúc phần mềm được sử dụng trong kỹ thuật phần mềm, nói một cách đơn giản đó là mô hình phân bổ sourcode thành 3 thành phần chính, mỗi thành phần có một nhiệm vụ riêng biệt và xử lý độc lập với các thành phần khác.

Mô hình MVC là gì

Các thành phần trong mô hình MVC

1. Model

Đây là thành phần chứa tất cả các nghiệp vụ logic, phương thức xử lý, truy xuất database, đối tượng mô tả dữ liệu như các hàm, class xử lý.

2. View

View đảm nhận việc hiển thị thông tin trang, tương tác với người dùng, nơi chứa tất cả các đối tượng GUI như images, textbox. Nói dễ hiểu đó là tập hợp các file HTML và các form.

3. Control

Control có nhiệm vụ điều hướng các yêu cầu từ người dùng và gọi đúng các phương thức xử lý chúng, ví dụ như nhận request từ các form và Url để thao tác trực tiếp với thành phần Model.

Luồng thực hiện trong mô hình MVC

Hình ảnh sau sẽ mình họa rõ hơn luồng đi của các thành phần đi trong mô hình MVC

Mô hình lập trình MVC là gì

Giải thích hình ảnh :

Khi có một yêu cầu từ phía máy client gửi đến server, bộ phận Controller sẽ tiếp nhận và có nhiệm vụ xử lý yêu cầu đó. Ngoài ra, khi cần thiết, nó sẽ gọi đến thành phần Model, là bộ phận làm việc với Database.

Khi xử lý xong yêu cầu, tất cả kết quả trả về được đẩy đến View, tại View sẽ get ra mã HTML thành giao diện và trả HTML về hiển thị trên trình duyệt.

Ưu nhược điểm của mô hình MVC

– Ưu điểm của MVC : Cho thấy sự chuyên nghiệp trong lập trình và phân tích đối tượng, vì được chia các thành phần riêng biệt nên hoạt động độc lập tách biệt giúp phát triển ứng dụng nhanh hơn, đơn giản hơn và dễ nâng cấp, bảo trì hơn.

– Nhược điểm của MVC : Là mô hình làm việc rất bài bản nên với những ứng dụng nhỏ, sử dụng MVC rất tốn nhiều thời gian và gây ra nhiều phức tạp.

Lời kết : Đến đây thì bạn đã phần nào hiểu được mô hình MVC là gì? cũng như các thành phần trong MVC. Đối với các mô hình làm việc theo nhóm nhiều người, lập trình viên chuyên nghiệp thì MVC là mô hình bắt buộc phải sử dụng đến. Các ngôn ngữ thường xuyên sử dụng đó là lập trình Java, PHP, ASP.Net.

Chúc bạn thành công!

==> Xem thêm : Học Lập trình hướng đối tượng Java

4.2/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.