Hướng dẫn backup dữ liệu cho website wordpress

backup dữ liệu cho website wordpress

Backup dữ liệu cho website wordpress là điều quan trọng để tránh lỗ hổng trong bảo mật xảy ra, với website wordpress thì cần phải backup định kỳ là cần thiết, ở bài này mình sẽ chia sẻ cách backup dữ liệu cho website wordpress theo cách thủ công thông dụng mà không cần phải cài thêm plugin.

Backup dữ liệu giúp chúng ta phòng tránh được khi website bị tấn công đánh cắp dữ liệu hay chèn virus mã độc, chúng ta có thể hồi phục lại ban đầu bằng file đã backup mà không bị mất thông tin trên website. Là vấn đề cần quan tâm trên hết với bất kỳ những ngôn ngữ thiết kế website nào hay khi thiết kế website bằng wordpress cũng vậy.

Cách backup dữ liệu cho website wordpress thủ công

Cách này áp dụng theo phương thức thủ công thông dụng, để tiến hành backup chúng ta truy cập vào trang quản trị cpanel của hosting và làm như sau :

B1. Click File Manager => Public_html

backup dữ liệu cho website wordpress

 

B2. Ở đây bạn sẽ thấy các file và folder của website. Bạn click Select All và chuột phải chọn Compress (Nén).

backup dữ liệu website wordpress

B3. Chọn loại file Gzip và nhấp Compress file

 

backup dữ liệu wordpress

Sau khi nén xong chúng ta sẽ thấy 1 file nén. Việc tiếp theo chỉ cần chuột phải vào file đó và download về máy tính

sao lưu dữ liệu wordpress

B4. Sau khi backup xong file sourcode của website. chúng ta quay lại trang cpanel và click chọn PHPmyadmin và tiến hành export database của website.

backup dữ liệu cho wordpress

B5. Chọn đúng tên Database và Export.

sao lưu dữ liệu wordpress

Đến đây là đã xong cách backup dữ liệu cho website wordpress bằng phương pháp thủ công. Để up lại lên hosting từ file backup chúng ta import database ở PHPMyadmin và upload file nén sourcode lên public_html rồi giải nén ra là được.

Tùy vào độ cần thiết của dữ liệu website mà bạn backup theo ngày hay tuần hoặc tháng. Tốt nhất nên backup website theo tuần để an tâm hơn.

Với những website bán hàng bằng wordpress có lưu giữ thông tin khách hàng thì càng chú tâm hơn đến vấn đề này, backup định kỳ đều đặn và lưu giữ an toàn. Dữ liệu khách hàng luôn rất quan trọng.

Lời kết : Cách backup dữ liệu cho website wordpress theo cách thủ công an toàn và không lo bị thiếu mất file, tuy nhiên đây vẫn chưa phải là cách tối ưu nhất bởi vẫn còn khá nhiều bước và hơi khó khăn cho người mới sử dụng hosting, ở bài tới mình sẽ chia sẻ hướng dẫn cách sử dụng Plugin WP Backup để backup dữ liệu website wordpress nhanh hơn và có tích hợp tự động backup theo mong muốn của mình.

Xem thêm : Hướng dẫn cài đặt Plugin SEO By Yoast mới nhất

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Hướng dẫn backup dữ liệu cho website wordpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.