HTML là gì? Bố cục HTML của một trang web

bố cục html của một trang web

Trong tất cả các ngôn ngữ lập trình web, ngôn ngữ đầu tiên mà bạn thường nghe rất nhiều và rất quen thuộc khi nhắc đến website đó chính là HTML. Trong Serie học HTML căn bản này mình sẽ đưa ra cái nhìn tổng quát về các kiến thức cơ bản từ HTML đến HTML5.

1.HTML là gì?


HTML viết tắt của chữ Hyper Text Markup Language, là một ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản để quy định cách hiển thị thông tin trong trang web. HTML gồm nhiều lệnh, mỗi lệnh gọi là 1 tag. Mỗi tag quy định một cách thức hiển thị dữ liệu trong trang web. Ví dụ như : chữ đậm, chữ nghiêng, màu chữ… Người xem trang web không thấy các tag mà chỉ thấy các dữ liệu đã được định dạng bởi các tag. Nói một cách đơn giản : HTML là một ngôn ngữ dùng để tạo ra các trang web với mục đích thiết kế bố cục nội dung cho dữ liệu nói chung và cho giao diện website nói riêng.

Các tag cùng với dữ liệu trong đó được lưu trong 1 file text, gọi là trang web. File này thường có tên mở rộng là .html hoặc .htm

Cú pháp của một tag HTML thông thường sẽ có dạng như sau:

[html]<tagname> </tagname>[/html]

Tên tag không quan trọng chữ hoa chữ thường, tên tag phải đặt trong 2 dấu < >, thường có thẻ mở và thẻ đóng, tuy nhiên có một số tag chỉ có thẻ mở.

2. Bố cục HTML của một trang web


Thông thường bố cục HTML của một trang web như sau :

bố cục html của mộ trang web
bố cục html của mộ trang web

 

  •  Một trang web thường có mở đầu và kết thúc bởi tag html
  •  Tag head chứa những thông tin để quản lý và hoạt động nột tại bên trong trang web, không hiện ra cho user xem
  •  Tag title là tiêu đề của trang web, bao giờ cũng nằm trong tag head
  •  Tag body chứa dữ liệu hiện ra trong trang web cho user xem.

Ví dụ:

bố cục html của một trang web 002
bố cục html của một trang web

 

3. Sử dụng phần mềm gì để code HTML

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ như Notepad, Notepad plus, Netbeans, Sublime text, Dreamveaver… Nhưng trong Serie này mình sẽ chủ yếu hướng dẫn trên Notepad plus và Dreamveaver.

Nếu bạn chưa cài đặt Notepad plus, bạn có thể xem qua bài này : Hướng dẫn cài đặt phần mềm học web

Lời kết : HTML là ngôn ngữ thiết kế web tĩnh, thiết kế bố cục của một trang web, với những người học lập trình web thì HTML là ngôn ngữ bắt buộc phải học đầu tiên để làm nền tảng cho các ngôn ngữ động sau này như PHP, ASP.NET, JAVA… Vì vậy hãy làm quen HTML ngay từ bây giờ.

Chúc bạn thành công!

 

5/5 - (2 bình chọn)